• Tìm kiếm
  • VI | ENG
  • 0

Chào mừng các bạn đến với thế giới của rong biển! 
Chắc hẳn chúng ta ai ai cũng biết đến sản phẩm rong biển dưới dạng tấm hay snack được người tiêu dùng ưa chuộng trên thị trường hiện nay đúng không nào, bật mí thêm cho các bạn là các sản phẩm này được nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản. Và hiện nay Việt Nam ta chưa cho ra đời sản phẩm rong biển dưới dạng tấm hay snack như ở các nước bạn.
Nắm bắt được nhu cầu thị hiếu của khách hàng, công ty TNHH Trí Tín đã nghiên cứu, chế biến và sản xuất ra dòng sản phẩm rong biển hoàn toàn mới của Việt Nam đó là Snack rong biển V.Robi – Tấm rong biển Việt Nam. Bạn có cảm thấy thú vị và tò mò về sản phẩm của chúng tôi không? Nếu có, hãy cùng Trí Tín tìm hiểu sâu về những loại sản phẩm được chế biến từ rong biển Việt Nam nhé!

I. KHÁI QUÁT CHUNG VỀ SẢN PHẨM

Dòng sản phẩm snack rong biển V.robi là một minh chứng rõ ràng cho sự phát triển và sáng tạo trong ngành công nghiệp rong biển Việt Nam. Với sự tự hào về sản phẩm hoàn toàn từ nguyên liệu rong biển Việt và do chính người Việt nghiên cứu và sản xuất, V.robi đã không chỉ giúp thay thế sản phẩm nhập khẩu mà còn tạo ra giá trị thực sự cho nguồn lợi rong biển của đất nước, góp phần vào việc phát triển ngành công nghiệp và nâng cao vị thế của Việt Nam trên thị trường thế giới.

Kết quả của đề tài

Tháng 12 năm 2022, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa vừa nghiệm thu và đánh giá cao về chất lượng sản phẩm đề tài “Nghiên cứu công nghệ chế biến rong biển PorphyraMonostroma thành các sản phẩm có giá trị gia tăng” do kỹ sư Lê Bền - Phó Giám đốc Công ty TNHH Trí Tín làm chủ nhiệm. Các sản phẩm rong biển chế biến dưới dạng tấm hay snack (tương tự các sản phẩm đang phải nhập khẩu từ Hàn Quốc & Nhật Bản hiện nay) từ nguồn rong biển của Việt Nam sẽ phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu trong thời gian tới.

nghiệm thu sản phẩm

Những năm gần đây đã có một số nghiên cứu và số ít doanh nghiệp đầu tư cho việc chế biến rong biển để làm thực phẩm, dược phẩm và phân bón như nhà máy đóng hộp Hải Phòng; một số doanh nghiệp ở Nha Trang và TP. Hồ Chí Minh nhưng vẫn còn nhỏ lẻ và chất lượng thấp. Đặc biệt riêng hai dòng sản phẩm là rong biển dạng tấm (nori) và rong biển dạng tẩm sấy ăn ngay (snack) thì đến nay ở Việt Nam vẫn chưa có doanh nghiệp nào sản xuất. Hầu hết sản phẩm đang có mặt trên thị trường Việt Nam đều nhập khẩu từ Nhật Bản và Hàn Quốc và đây là hai dòng sản phẩm rất được người tiêu dùng trong nước và trên thế giới yêu thích.

snack rong biển rang phồng

 

snack rong biển kẹp nhân

Trên thực tế cho thấy, ở Việt Nam có nhiều loại rong quý, trong đó có hai loài Porphyra Monostroma có giá trị dinh dưỡng cao, có một số đặc tính tương đương có thể chế biến và sản xuất ra các dòng sản phẩm rong biển dạng tấm (nori) và rong biển dạng tẩm sấy ăn ngay (snack) như sản phẩm của Nhật Bản và Hàn Quốc, để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên cho đến nay người dân vẫn khai thác tự nhiên và tiêu dùng ở dạng thô, gây ra sự lãng phí và hiệu quả không cao. Gần đây Công ty TNHH Trí Tín đã có nhiều nỗ lực trong việc vận động và kết nối với một số nhà khoa học có kinh nghiệm về nuôi trồng và chế biến rong biển của Trường Đai học Nha Trang, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha Trang, với sự ủng hộ của Sở Khoa học & Công nghệ và UBND Tỉnh Khánh Hòa để thực hiện nghiên cứu khoa học, nhằm góp phần vào sự phát triển ngành nuôi trồng và chế biến rong biển ở Việt Nam. Từ sự ủng hộ khích lệ của sở Khoa học và Công nghệ, đội ngũ cán bộ kỹ thuật của công ty TNHH Trí Tín đã nỗ lực học hỏi, làm thử và bước đầu cho kết quả khả quan về sản phẩm nori, snack từ rong Porphyra Monostroma.

rong biển mọc tự nhiên

quan sát rong biển

tập trung vào khoa học công nghệ

II. QUÁ TRÌNH CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM

Đề tài thực hiện từ tháng 11 - 2019 đến tháng 11 - 2022; kinh phí từ ngân sách 30%, đối ứng của công ty 70%. Nhóm nghiên cứu đã điều tra, thống kê nguồn lợi, khả năng khai thác tự nhiên các loài rong vùng biển Khánh Hòa theo mùa vụ dựa trên các kết quả tài liệu sẵn có; đồng thời ứng dụng các phương pháp vật lý, hóa học để đo độ dai, hàm lượng nước, sự thay đổi màu sắc của sản phẩm… Kết quả, nhóm nghiên cứu đã xây dựng 4 quy trình công nghệ với đầy đủ các thông số và thiết bị để sản xuất 2 sản phẩm dạng tấm và tẩm sấy từ rong Porphyra; 2 sản phẩm dạng tấm và tẩm sấy từ rong Monostroma, cùng với 6,8 kg sản phẩm các loại, vượt 1,8 kg so với yêu cầu của đề tài. Đồng thời, xây dựng 4 bộ tiêu chuẩn cơ sở cho 4 sản phẩm từ rong PorphyraMonostroma. Công ty đã thiết kế và lắp đặt chạy thử thành công thiết bị sấy, ép kết hợp gia nhiệt để chế biến các sản phẩm, nâng giá trị gia tăng.

ứng dụng máy móc

nghiên cứu đề tài

4 loại sản phẩm này đã được trưng bày giới thiệu tại sự kiện TechFest - 2022 khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tổ chức tại Khánh Hòa, được khách hàng dùng và đánh giá cao về chất lượng. Hiện nay, đơn vị đang chờ UBND tỉnh ban hành quyết định cho phép doanh nghiệp đăng ký bản quyền để đưa ra thị trường phục vụ người tiêu dùng.

sự kiên techfest 2022

III. ĐỘ DINH DƯỠNG CỦA RONG BIỂN

Rong biển được xem là loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ do có hàm lượng chất xơ cao, ít chất béo nhưng giàu các omega 3, chứa nhiều vitamin (A, B12), các khoáng chất như canxi, natri, iod, magie...Đồng thời rong biển có chứa các chất chống oxy hoá như phlorotannin, các sắc tố carotenoid, các sulfate polysaccharid như fucoidan và các peptide. Do có thành phần dinh dưỡng cùng với nhiều chất có hoạt tính sinh học, rong biển có tính chất ngăn ngừa và phòng chống nhiều rối loạn chuyển hoá trong cơ thể bao gồm giảm chlolesterol, giảm đông máu, chống viêm, giảm huyết áp nên rong biển hiện nay được xem là một loại thực phẩm chức năng quan trọng .Trong số các loài rong dùng làm thực phẩm, rong mứt (Porphyra) là các loài rong có giá trị dinh dưỡng cao, được dùng nhiều để sản xuất sản phẩm loại tấm dùng cuốn sushi hay tẩm gia vị làm snack.

rong biển tấm nori

IV. KẾT QUẢ CỦA ĐỀ TÀI

Đề tài thực hiện thành công không chỉ làm gia tăng giá trị kinh tế, mà qua đó còn thúc đẩy người dân chuyển dần từ khai thác tự nhiên và sử dụng không hiệu quả, sang nuôi trồng, khai thác và chế biến tạo sản phẩm giá trị gia tăng có giá trị kinh tế cao hơn cho hai loài rong Porphyra MonostromaĐề tài được thực hiện sẽ tạo ra các dòng sản phẩm mới có giá trị gia tăng cao từ các nguồn rong biển của Việt Nam, tạo thêm nhiều việc làm và tăng thu nhập cho cộng đồng dân cư vùng ven biển, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở các vùng nông thôn ven biển theo hướng công nghiệp nông thôn từng bước hình thành mô hình nông thôn mới theo chủ trương của Đảng.

Kết quả của đề tài có ý nghĩa và giá trị thực tiễn rất cao. Không chỉ được doanh nghiệp triển khai ứng dụng ngay vào hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, có hiệu quả kinh tế cao và còn có ý nghĩa đột phá, mở đường, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu Khoa học – Công nghệ về lĩnh vực chế biến sâu sau thu hoạch đối với các loài rong biển khác tạo ra giá trị gia tăng cao đối với nguồn lợi rong biển ở Khánh Hòa nói riêng và cả nước nói chung.

mẫu hủ sản phẩm đề tài