• Tìm kiếm
 • VI | ENG
 • 0

RONG NHO VIỆT NAM KHẲNG ĐỊNH THƯƠNG HIỆU

 • Thứ hai, 14:48 Ngày 25/06/2012
 • Hiện nay, công ty TNHH Trí Tín ở TP Nha Trang đã nhân giống và trồng thương phẩm thành công loại rong nho biển quý hiếm, vốn được coi là món thực phẩm cao cấp tại Nhật Bản và Philippines.

  Rong nho biển (tên khoa học là Caulerpa lentillifera), một loại thực phẩm bổ dưỡng, thành phần chứa nhiều vitamin A, C và các khoáng chất vi lượng thiết yếu cho cơ thể. Khi trồng ở Việt Nam, rong nho phát triển rất tốt cả về chất lượng và sản lượng so với nơi xuất xứ (Nhật Bản, Philippines). Từ thành công trồng và nhân giống của Kỹ sư Lê Bền - Phó giám đốc công ty TNHH Trí Tín Nha Trang - Khánh Hòa, đến nay rong nho biển Việt Nam đã được nhiều người biết đến, cơ hội về một sản phẩm thủy sản vươn ra thị trường thế giới đang mở ra. Theo ông Lê Bền, cây rong nho đã được trồng thử nghiệm ở nước ta đạt thành công ngoài sức tưởng tượng. Ngay các nhà nghiên cứu của Nhật khi kiểm tra sản phẩm cũng phải thừa nhận rong nho trồng ở Việt Nam sinh trưởng tốt hơn, chùm quả to và dài từ 10 – 20cm (ở Nhật , chùm quả 3-5cm), năng suất đạt 30 tấn/ha/năm (gấp 2 lần so với Nhật Bản, Philippines). Phương pháp của ông Bền là trồng rong nho biển trong những khay nhựa có chứa bùn đất dinh dưỡng, khay được đặt trên sàn kê bằng gỗ, tre hay gạch đá nằm chìm dưới đáy đìa, trên mặt nước giăng lưới che di động. Nhờ đó, rong nho biển hấp thụ được chất dinh dưỡng từ bùn đất trong khay mà không bị nhiễm bẩn bởi tạp chất dưới đáy đìa. Nhờ tận dụng nguyên liệu rẻ tiền, cộng với nguồn năng lượng sẵn có ở địa phương (nước biển và năng lượng mặt trời), sản phẩm làm ra giá thành rẻ hơn rất nhiều. Hiện công ty Trí Tín xuất khẩu rong nho sang Nhật chỉ với giá 18 – 20USD/kg, trong khi ở Okinawa, nơi duy nhất ở Nhật trồng được Rong nho biển, giá lên tới trên 100 USD/kg. Ngoài việc sử dụng làm thực phẩm tươi sống, rong nho còn có tác dụng làm đẹp da, giảm cân. Hoạt chất caulerpin và caulerpicin có trong rong còn tạo mùi vị kích thích ngon miệng và chữa bệnh, vì thế nhu cầu về rong nho biển hiện rất nhiều. Vùng biển nước ta nói chung và Khánh Hòa nói riêng rất thích hợp cho cây rong nho phát triển, chất lượng tốt nếu trồng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

  làm việc với đoàn đan mạch

  Tìm “giấy thông hành” vào thị trường quốc tế

  Nhận thấy đây là cơ hội cho rong nho Việt Nam khẳng định thương hiệu vươn ra thị trường thế giới, ông Bền đã trăn trở rất nhiều câu hỏi: Làm sao để rong nho biển Việt nam có được “giấy thông hành” ra thế giới? Năm 2008, “Chương trình hỗ trợ cạnh tranh toàn cầu cho doanh nghiệp Việt Nam” của Đan Mạch (GCF) triển khai tại Khánh Hòa, ông Bền đã gửi đề án “Dịch vụ kỹ thuật và xuất khẩu rong nho (nuôi trồng) cho bà con nông dân". Nuôi trồng thủy sản là thế mạnh của Khánh Hòa nhiều năm nay, nhưng độ rủi ro ngày càng cao, bà con ven biển dần bỏ đìa hoang, môi trường biển ngày càng ô nhiễm. Phát triển cây rong nho vừa tạo việc làm và thu nhập cho bà con, đồng thời làm sạch môi trường biển. Đề án của ông được chọn. Theo đó, dự án được thực hiện trong 18 tháng, với tổng kinh phí là 2,3 tỷ đồng. GCF hỗ trợ 62% kinh phí, mục tiêu là tăng cường sự tiếp cận của bà con nông dân đến dịch vụ kỹ thuật hỗ trợ xuất khẩu. Nguồn hỗ trợ ban đầu đã được khơi thông. Song điều kiện khó cho doanh nghiệp hiện nay là muốn khẳng định thương hiệu quốc tế về an toàn vệ sinh hải sản (gọi tắt là HACCP). Khi sản phẩm đạt tiêu chuẩn này, sản phẩm rong nho biển còn mới nên các cơ quan chức năng chỉ nêu là sản phẩm không có trong danh mục nên không biết phải tư vấn như thế nào.

  trao đổi công việc

                                                         Báo Đất Việt       

   Xem video dưới đây để hiểu rõ về quá trình làm việc với đoàn Đại Sứ Đan Mạch: https://youtu.be/2leXnVrr4t8?si=oMpAfzS3fujsz-qy                                                                                                                                                                                                                                       

  Bài viết liên quan