• Tìm kiếm
 • VI | ENG
 • 0

TRỒNG THÀNH CÔNG RONG NHO BIỂN

 • Thứ năm, 10:20 Ngày 21/06/2012
 • bài viết trên báo THANH NIÊN số 220 (4620)– thứ bảy 16/08/2008

  Rong nho biển, một loại thực phẩm bổ dưỡng đắt tiền được trồng nhiều tại Nhật Bản và Philippines, đã được một kỹ sư địa chất mang về trồng thành công ở Khánh Hòa.

  báo Thanh Niên số 220 ngày 16/08/2008
  báo Thanh Niên số 220 ngày 16/08/2008

   

  Tìm cách trồng mới

  Năm 2004, trong thời gian kinh doanh đá granite, kỹ sư địa chất Lê Bền thường tiếp xúc với nhiều đối tác người Nhật. Trong bữa ăn với khách Nhật, ông thường nghe họ nhắc đến một loại rong nho biển bổ dưỡng được người Nhật ưa thích nhưng không có trong thực đơn ở Việt Nam. Từ đó, ông Lê Bền nảy ra ý tưởng đem loài rong biển này về trồng tại các đìa nuôi tôm của mình ở thôn Đông Hà, xã Ninh Hải, huyện Ninh Hòa (Khánh Hòa).

  Sau khi được một người Nhật mang cho 200 gr rong nho giống, ông đem trồng thử nghiệm trong các bể kính để nhân giống theo các tài liệu hướng dẫn của Nhật. Thời gian đầu, do chưa nắm được kỹ thuật trồng hiệu quả nên ông thất bại. Không nản chí, ông ngày đêm mày mò tìm cách trồng mới. Tại Nhật, rong nho biển được trồng theo 2 cách truyền thống: trồng tiếp đáy (trồng thẳng xuống đáy biển hoặc đìa) và trồng treo (rong được bọc trong túi lưới thả treo lơ lửng trong nước biển). Cả 2 cách trên đều có những hạn chế.

  Nếu trồng tiếp đáy thì rong nho biển dễ nhiễm bẩn do bị giẫm đạp lên khi thu hoạch, còn trồng treo thì rong sẽ không hút được chất dinh dưỡng từ bùn đất dẫn đến kém phát triển. Từ đó, ông Bền đã sáng tạo ra phương pháp mới: trồng rong nho biển trong những khay nhựa có chứa bùn đất dinh dưỡng. Những khay này được đặt trên sàn kê bằng gỗ, tre hoặc gạch, đá nằm chìm dưới đáy đìa; phía trên mặt nước cho giăng lưới che di động để có thể chủ động điều tiết được ánh sáng và nhiệt độ.

  Với cách trồng này, rong nho biển hấp thụ được chất dinh dưỡng từ bùn đất trong khay mà không bị nhiễm bẩn bởi những tạp chất dưới đáy đìa. Mặc khác, lưới che di động phía trên hạn chế được nắng nóng. Nhờ vậy nên chi phí đầu tư thấp, sản phẩm làm ra giá rẻ hơn rất nhiều so với ở Nhật và Philippines.

  KTV phỏng vấn KS Lê Bền năm 2011

   

  Xuất khẩu sang Nhật

  Ông Yamaguchi, kỹ sư giám sát cho biết, rong nho biển trồng ở Việt Nam sinh trưởng tốt hơn ở Nhật, cọng rong dài, trái to và mùi vị đậm hơn; giá thành lại thấp nên có sức cạnh tranh tại thị trường Nhật.

  Hiện tại, Công ty Centus (Nhật Bản) đang nhập rong nho biển do công ty của ông Bền trồng với giá 18-20 USD/kg (giá tại Okinawa, địa phương duy nhất của Nhật trồng được rong nho biển, là trên 100 USD/kg).

  Theo kỹ sư Lê Bền, rong nho biển rất thích hợp khi đem trồng tại các vùng ven biển ở nước ta, từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ 15-20 ngày, năng suất trung bình khoảng 30 tấn/ha/năm. Sản phẩm rong nho biển có thể để tươi khoảng 5-6 ngày, còn rong muối thì thời gian sử dụng từ 2-3 tháng.

  Ở những vùng thiếu nước ngọt để trồng rau xanh như Hoàng Sa, Trường Sa... thì việc trồng rong nho biển làm thực phẩm rất phù hợp. Hiện nay, ngoài xuất khẩu sang thị trường Nhật, công ty của ông Bền còn cung cấp sản phẩm rong nho biển cho một số nhà hàng ở TP.HCM, Nha Trang, Hà Nội. "Chúng tôi đang tìm hướng mở rộng thị trường xuất khẩu, cũng như phổ biến sản phẩm rong nho biển ở thị trường trong nước.

  Do có thể bảo quản lâu nên sản phẩm rong nho biển dễ dàng vận chuyển đến những vùng xa xôi hẻo lánh, những vùng hải đảo thiếu nước ngọt không trồng được rau xanh. Tôi nghĩ sau một thời gian không lâu nữa, rong nho biển sẽ trở thành một loại thức ăn quen thuộc trên bàn ăn của người Việt", ông Lê Bền lạc quan.

  Ông Bền cũng lưu ý rằng, rong nho biển có sức hấp thụ rất nhanh và mạnh các chất có trong nước biển. Vì vậy cần nuôi trồng ở vùng biển sạch, cách xa những nơi sản xuất công nghiệp và khu dân cư để tránh bị nhiễm bẩn bởi các tạp chất.

  KS Lê Bền và Rong nho năm 2008

   

  Bài viết liên quan