• Tìm kiếm
 • VI | ENG
 • 0

Trồng Rong nho xuất khẩu: Hướng phát triển bền vững

 • Thứ năm, 17:09 Ngày 21/06/2012
 • Bài viết trên trang tin tức Đại học Nông Lâm TP.HCM.

  Rong nho biển là loại thực phẩm nổi tiếng ở Philippines và Nhật Bản vì hàm lượng dinh dưỡng cao, khó trồng. Trong một lần tình cờ, loài Rong này được KS. Lê Bền ở xã Ninh Hải (Ninh Hòa - Khánh Hòa) mang về nghiên cứu, cải tiến phương pháp trồng và nhân giống thành công.

   

  Trồng rong nho trong các ao đìa nuôi tôm bỏ hoang
  Trồng rong nho trong các ao đìa nuôi tôm bỏ hoang

   

  Giấc mơ Rong nho

  Ông Bền từng kinh doanh đá granit, trong một bữa ăn với đối tác Nhật Bản, họ nhắc đến món Rong nho tươi bổ dưỡng. Nhớ đến những đìa nuôi tôm hùm thất bát đang bỏ hoang, ông Bền nảy ra ý tưởng mang Rong nho Nhật Bản về trồng thử. Từ 200g rong nho được những người bạn Nhật Bản tặng, ông trồng thử nghiệm trong các bể kính theo tài liệu hướng dẫn. Chẳng bao lâu, số lượng Rong nho đã gấp hàng chục lần, ông bắt đầu mang trồng tại các đìa nuôi tôm bỏ hoang. Tuy nhiên, sau vài ngày, số Rong giống đã biến mất gần hết mà không rõ nguyên nhân. Cuối cùng ông tìm ra thủ phạm chính là một số loài cá và động vật biển. Để khắc phục, ông nghĩ ra phương pháp trồng cách ly trong lồng lưới.

  Xuất hàng rong nho Trí Tín năm 2012

   

   

  Có công mài sắt...

  Theo tài liệu mà ông nghiên cứu, ở Nhật Bản và Philippines, Rong nho thường được trồng theo hai cách: trồng tiếp đáy (trồng trực tiếp xuống đáy biển) và trồng treo (Rong được bỏ trong các túi lưới, treo lơ lửng trong nước biển). Nếu trồng tiếp đáy, Rong dễ bị bẩn do lớp bùn và bị giẫm đạp khi thu hoạch. Trồng treo, Rong không trực tiếp lấy dưỡng chất từ đáy biển nên dinh dưỡng không cao.

  Từ thực tế đó, ông Bền đã tìm ra cách trồng mới, đó là trồng kê sàn có lưới che. Theo phương pháp này, Rong được trồng trong những khay nhựa, lót nilon có chứa mùn cát dinh dưỡng. Sau đó, các khay giống được kê trên kệ, sạp; dùng lưới tạo mái che di động để chủ động điều tiết ánh sáng, nhiệt độ của nước biển; kết hợp với guồng đập tạo dòng chảy, tăng lượng ôxy. Nhờ thế, Rong có điều kiện hấp thụ được chất dinh dưỡng, có thể khắc phục được khí hậu nắng nóng và biến đổi thất thường ở Việt Nam.

  Sau khi thu hoạch, Rong nho được nhặt thành từng đoạn nhỏ khoảng 6 - 7cm, cho vào bể nước lọc sạch chất bẩn. Sau đó, cho vào máy quay ly tâm làm ráo nước và chọn những cọng đạt chất lượng để đóng gói. Ông Bền cho biết, Rong nho trồng ở Việt Nam cho năng suất 30 tấn/ha/năm, gấp 2 lần so với trồng ở Nhật Bản và Philippines, chi phí lại thấp hơn 10 lần. Hơn nữa, Rong nho rất dễ trồng, từ khi trồng đến lúc thu hoạch chỉ 15 - 20 ngày. Hiện, bình quân mỗi tháng ông xuất sang thị trường Nhật Bản 7-10 tấn Rong. Sắp tới, ông còn liên doanh mở thêm một cơ sở sản xuất có quy mô lớn hơn để phục vụ cho nhu cầu trong nước.

  Trưng bày sản phẩm rong nho Trí Tín

  Trong lúc nghề nuôi trồng thủy sản ở nhiều địa phương trong nước đang có những thăng trầm thì thành công ban đầu của việc trồng Rong nho biển sẽ hứa hẹn hướng đi bền vững và khả thi.

  Bài viết trên trang tin tức Đại học Nông Lâm TP.HCM.

  Bài viết liên quan